สคช.ระดมความเห็นร่วมภาคการศึกษาพัฒนาการประยุกต์ใช้ธนาคารหน่วยกิตแห่งชาติ และทดลองใช้ระบบระบบสะสมสมรรถนะการเรียนรู้ Competency Credit Bank

นายนิธิวัชร์ ศิริปริยพงศ์ รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เปิดการอบรมการใช้งานระบบสะสมสมรรถนะการเรียนรู้ (Competency Credit Bank) ภายใต้ระบบ E-Workforce Ecosystem เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ณ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค ซึ่งผู้เข้าการอบรมเป็นผู้แทนจากภาคการศึกษาจาก วิทยาลัยเทคนิค อาชีวศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่จัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนโดยยึดโยงสอดคล้องกับมาตรฐานอาชีพของสถาบัน ในการอบรมครั้งนี้ ยังมีการอภิปรายเกี่ยวกับแนวคิด หลักการ และการประยุกต์ใช้ธนาคารหน่วยกิตแห่งชาติ (National Credit Bank) โดย มี ดร.ดวงทิพย์ วิบูลย์ศักดิ์ชัย ผู้อำนวยการกลุ่มนโยบายและยุทธศาสตร์การศึกษาเฉพาะด้านสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ, นางสาวจันทร์สุดา นกน้อย นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ ผู้แทนกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, ผศ.ดร.ภาณุทัต บุญประมุข รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาการศึกษาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ นางสาวพรภัทรา ฉิมพลอย ผู้อำนวยการสำนักขับเคลื่อนภารกิจพิเศษ สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ร่วมในการอภิปราย โดยมีนางสาวบุษกร เสนีย์โยธิน เป็นผู้ดำเนินการอภิปราย

นอกจากนี้ สถาบันยังได้มีการนำเสนอให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ทดลองใช้งานระบบสะสมสมรรถนะการเรียนรู้ (Competency Credit Bank) ภายใต้ระบบ E-Workforce Ecosystem เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต คือการสั่งสมสมรรถนะที่เกิดจากการเรียนรู้การฝึกอบรม และการทำงานเพื่อเชื่อมโยงโลกของการทำงานและการเรียนรู้เข้าด้วยกัน โดยจะเก็บเป็นหน่วยสรรถนะ เข้าระบบ Competency Credit Bank ซึ่งในอนาคตหากมีสถาบันการศึกษายอมรับกันได้ในหน่วยสมรรถนะนี้ ก็จะนำไปสู่การลดระยะเวลาเรียนในภาคการศึกษาลงได้

文章图片

给此文章投票