แรงงานมีเฮ!!!! อีอีซี ต้องการ 50,000 คนทำงาน

 
 
 

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนาแรงงาน เพื่อรองรับการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ว่า ได้สอบถามผู้ประกอบการในพื้นที่อีอีซี และนักลงทุนทั้งไทยและจากทั่วโลกที่สนใจลงทุนในอีอีซีต่อความต้องการแรงงาน พบว่า ในปีนี้พื้นที่อีอีซีมีความต้องการแรงงานประมาณ 50,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีหลังที่จะมีการลงทุนจริง หลังจากโครงสร้างพื้นฐานได้ผู้ชนะการประมูลและเริ่มลงทุนแล้ว ประกอบกับบางอุตสาหกรรมมีการขยายการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต อุตสาหกรรมปิโตรเคมีเทคโนโลยีขั้นสูง

สำหรับปริมาณแรงงานในพื้นที่อีอีซีพบว่ายังขาดแคลน โดยเฉพาะปริมาณผู้เรียนสาขาอาชีวะ เพราะทัศนคติระดับมัธยมต้นยังไม่เลือกเรียนอาชีวะมากนัก และในปัจจุบัน สกพอ.กำลังหารือกับกระทรวงศึกษาธิการ และมหาวิทยาลัยทั้งในพื้นที่อีอีซี และทั่วประเทศเพื่อปรับหลักสูตรที่เหมาะสม เป็นกำลังสำคัญในการป้อนแรงงานเข้าพื้นที่อีอีซี ล่าสุดอีอีซีได้ประสานมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เพื่อขอให้ปรับปรุงหลักสูตรที่มีอยู่ 200 หลักสูตร ให้เน้นการเรียนการสอนในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ คาดว่าใช้เวลาดำเนินการ 3-5 ปี

ความต้องการแรงงานในอีอีซีในระยะ 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2562- 2566 อยู่ที่ 475,674 ตำแหน่ง แบ่งเป็นอาชีวศึกษา 253,114 ตำแหน่ง ปริญญาตรี 213,943 ตำแหน่ง และปริญญาโท-เอก 8,617 ตำแหน่ง ประเมินจากความต้องการจาก 7 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ประกอบด้วย ยานยนต์แห่งอนาคต อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ หุ่นยนต์ การบิน ดิจิทัล การแพทย์ครบวงจร และจาก 3 โครงสร้างพื้นฐาน ประกอบด้วย ระบบราง พาณิชย์นาวี ธุรกิจขนส่ง.

ที่มา :: ไทยรัฐฉบับพิมพ์

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


Machine

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
เครื่องมือกลและซ่อมบำรุง